7 ตุลาคม 2565

มีท เดอะ เพรส ซีเกมส์ประเมินความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทย 

image

“มีท เดอะ เพรส” ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 รอบที่ 4 อีก 5 สมาคมกีฬา ประกาศความพร้อม ยันช่วยกันคว้ารวมกัน 9 เหรีญทอง โดยจักรยาน กับ เทเบิลเทนนิส มั่นใจมี 2 เหรียญทอง ส่วนบิลเลียดและสนุกเกอร์ รวมถึงยกน้ำหนัก การันตีเบื้องต้น 1 เหรียญทองอย่างน้อย ทำให้รวม “มีท เดอะ เพรส” 4 ครั้ง ทัพไทยมีโอกาสคว้า 62 เหรียญทอง จากทั้งหมด 26 สมาคมกีฬา

นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว “มีท เดอะ เพรส” กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 รอบที่ 4 เมื่อวันที่ 25 เม.ย.65 ที่ห้องประชุม 222 ราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งจัดขึ้นโดย สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อประเมินโอกาสและความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศเวียดนาม โดยในรอบนี้มี 5 สมาคมกีฬา เข้าร่วมแถลงความพร้อม

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เผยความพร้อมของทัพอีสปอร์ตไทยว่า สำหรับทีมอีสปอร์ต เรามีนักกีฬาดีกรีระดับแชมป์โลกอยู่ในแคมป์ทีมชาติมากมาย เรื่องเหรียญไม่น่ากังวลใจ ส่วนเรื่องที่น่ากังวลคือตารางการแข่งขันที่ไม่นิ่ง ซึ่งอาจทำให้ทีมไทยเกิดความสับสน อีกอย่างเจ้าภาพเวียดนาม ตัดเกมต่อสู้ที่ไม่ถนัดออกเกือบหมด รวมถึงเกมเทคเคน 7 ที่ไทยคว้าเหรียญทองในซีเกมส์หนก่อน อย่างไรก็ดี เกมอื่นที่เขาบรรจุเข้ามาก็ยังเข้าทางเราอยู่ ได้แก่ ฟีฟ่า ออนไลน์ 4 ซึ่งทีมชาติไทย เพิ่งคว้าแชมป์นานาชาติล่าสุดมาได้ หรือจะเป็น พับจี เราก็มีผู้เล่นระดับแชมป์โลก ดังนั้นเราก็ต้องพยายามให้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ให้มีจุดบกพร่อง ครั้งนี้ตั้งเป้าไว้ว่าผลงานจะดีกว่าครั้งที่แล้ว เชื่อว่ามีหวังถึง 5 เหรียญทอง แต่ตั้งเป้าไว้ก่อนที่ 3 ทอง 3 เงิน จาก 4 เกมความหวังคือ ฟีฟ่า ออนไลน์ 4, พับจี, ฟรี ไฟร์ และ อารีน่า ออฟ วาลอร์ หรือ “เอโอวี”

สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย นายสมโภช ยิ้มพลอย อุปนายกสมาคมฯ พร้อมด้วย พ.ท.หญิง ดร.อภิญญา ดัชถุยาวัตร เลขาธิการสมาคมฯ ชี้แจงแถลงความพร้อมร่วมกันว่า ซีเกมส์ครั้งที่แล้ว ไทยไม่ได้ส่งทีมเข้าร่วม เพราะมีปัญหาเรื่องโทษแบนเรื่องสารกระตุ้น แต่หนนี้ไทยกลับมาส่งครบ 14 รุ่น แบ่งเป็นชาย 7 รุ่น, หญิง 7 รุ่น ที่ผ่านมานักกีฬาไทยเก็บตัวฝึกซ้อมมาโดยตลอด สำหรับนักกีฬาหญิง เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ที่มีนักกีฬาระดับเหรียญโอลิมปิก ถือว่าแข็งแกร่งมาก ๆ ส่วนนักกีฬาชาย มาเลเซีย ก็แข็งแกร่งสุดเช่นกัน เป้าหมายของทีมเบื้องต้น มองว่ามีลุ้น 1 เหรียญทอง และก็มั่นใจลึกว่าน่าจะทำได้มากกว่า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน ซึ่งเป็นผลงานในการแข่งขันเมื่อปี 2017 ที่มาเลเซีย

ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท ผู้จัดการทีมและหัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยาน เผยว่า ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ทีมสองล้อไทย คว้าได้ 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง น่าเสียดายในหนนี้จักรยานภชประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ที่เราได้ 2 เหรียญทองหนก่อน ถูกตัดออก เพราะเจ้าภาพอ้างว่าไม่มีนักกีฬา และไม่มีสนามแข่งขัน จึงเหลือชิงชัย 2 ประเภท คือ ประเภทถนน และประเภทเสือภูเขา (ครอสคันทรี กับ ดาวน์ฮิลล์) ความหวังของสมาคมมองว่ามีโอกาสได้ 2 เหรียญทอง โดยรอบนี้เรามีลุ้นหลายอีเวนท์เหมือนกัน อาทิ ประเภทถนนหญิง ซึ่งเวลานี้ ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ กำลังอยู่ในช่วงฟอร์มพีค เช่นเดียวกับ ส.ต.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช ซึ่งก็จะต้องวัดกับ เหงียน ธิ ทัต แชมป์เอเชีย ของเจ้าภาพ โดยประเภทถนนหญิง หากใครได้เหรียญทอง ก็มีโอกาสจะช่วยทีมเบิ้ลเหรียญทองทีมหญิงด้วย

“ส่วนประเภทถนนบุคคลชาย จ.อ.พีระพล ชาวเชียขวาง กับ ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย มีสิทธิ์ลุ้นเหรียญ 1 ทอง  ด้านดาวน์ฮิลล์ เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ กับ จ.ท.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส ยังเป็นตัวความหวังของทีมเหมือนเดิม ก็มีสิทธิ์หยิบเหรียญทองเพิ่มได้เช่นกัน ส่วนครอสคันทรีชาย นอกจาก ส.อ.กีรติ สุขประสาท ที่เป็นแชมป์เก่า ก็อยากให้จับตา พูนศิริ ศิริมลคล ที่สมาคมส่งไปเก็บตัวที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งก็มีลุ้นจะสอดแทรกคว้าเหรียญรางวัลให้ทีม” โค้ชวิสุทธิ์ กล่าว

ต่อด้วย นาวาเอก (พิเศษ) สมศักดิ์ ตรีธาร อุปนายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย “โค้ชกิจ” กรกิจ เสริมกิจเสรี ผู้ฝึกสอนเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทย เผยถึง ความพร้อมว่า ทางโอลิมปิกให้โควตานักกีฬาไทยมาทั้งหมด 9 คน แบ่งเป็น หญิง 5 และ ชาย 4 ซึ่งล่าสุดส่วนใหญ่จะเดินทางไปแข่งโปรทัวร์นานาชาติเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และได้ฝึกซ้อม โดยตัวแทนทีมชาติทั้ง 9 คน นี้ส่วนใหญ่เป็นชุดเดิม ความหวังคงอยู่ที่ทัพนักกีฬาหญิงที่ผลงานในปีหลังๆ ดีขึ้นมาเป็นลำดับ ซีเกมส์ในครั้งนี้จึงสามารถคาดหวังได้จากทั้งประเภทหญิงเดี่ยว, หญิงคู่, คู่ผสม และ ทีมหญิง จาก 7 อีเวนต์ที่จัดแข่งคาดหวังว่าน่าจะคว้าได้ 2 เหรียญทองจากประเภทนักกีฬาหญิง ซึ่งแน่นอนว่าในกีฬาระดับซีเกมส์ นอกจากสิงคโปร์ที่โอนผู้เล่นสัญชาติจีนมาช่วยแล้ว ชาติอื่น ๆ ไทยชนะได้หมด

ปิดท้ายที่ “บิ๊กฮง” นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย “คิวทอง” นายศักดา รัตนสุบรรณ อุปนายกสมาคมฯ ขึ้นกล่าวความพร้อมของทีมบิลเลียดและสนุกเกอร์ไทยว่า ซีเกมส์รอบนี้ มีชิง 10 เหรียญทอง แบ่งเป็น บิลเลียด 2 ทอง ประเภทเดี่ยวและคู่, สนุกเกอร์ 2 เหรียญทอง ประเภท 15 แดง และ 6 แดง, พูล 4 เหรียญทอง จากประเภท 9 ลูก และ 10 ลูก ชาย-หญิง และ แครอมบอล 2 เหรียญทอง จากประเภท 1 ชิ่งเดี่ยว และ 3 ชิ่งเดี่ยว โดยสนุกเกอร์ เราใช้มือสมัครเล่นลงชิงชัย นำโดย กร นครปฐม และ นุ๊ก สงขลา และเรายังมี ต๋อง ศิษย์ฉ่อย วัย 53 ปี มาร่วมแข่งขันด้วย ซึ่งในประเภทสนุกเกอร์ คู่แข่งสำคัญ คือมาเลเซีย

นายศักดา กล่าวว่า “สำหรับบิลเลียด เราต้องเตรียมปะทะกับนักสอยคิวระดับแชมป์โลกอย่าง ปีเตอร์ กิลคริสต์ ที่โอนสัญชาติมาอยู่กับประเทศสิงคโปร์ ส่วนประเภทพูลนั้นเราตั้งความหวังไว้กับนักกีฬาหญิง จริง ๆ แล้วทางสมาคมฯ อยากจะบอกว่ามีโอกาสคว้า 2 เหรียญทอง แต่ประเมินสถานการณ์แล้ว นักกีฬาจากเวียดนามเจ้าภาพและสิงคโปร์อยู่ในช่วงที่พัฒนาฝีมือขึ้นมาดี ดังนั้นทางสมาคมฯ ขอตั้งเป้า 1 เหรียญทองไว้ก่อนจากสนุกเกอร์หรือบิลเลียด”

สรุปความคาดหวังในงาน “มีท เดอะ เพรส” กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 รอบที่ 4 ทั้ง 5 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้ารวม 9 เหรียญทอง แบ่งเป็น อีสปอร์ต 3 เหรียญทอง, ยกน้ำหนัก 1 เหรียญทอง, จักรยาน 2 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส 2 เหรียญทอง และ บิลเลียด-สนุกเกอร์ 1 เหรียญทอง ทำให้รวมมีทเดอะเพรส 4 ครั้ง ทั้ง 26 สมามกีฬา ประกาศความหวังของทัพไทยในโอกาสคว้าเหรียญทองซีเกมส์ อยู่ที่จำนวน 62 เหรียญทอง

สำหรับการแถลงความพร้อมทัพไทย ในงานมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 หนสุดท้าย (ครั้งที่ 5) จะมีขึ้นในวันพุธ ที่ 27 เม.ย.65 ที่ห้องประชุม 222 โซนอี ราชมังคลากีฬาสถาน เวลา 13.00 น. โดยในวันกล่าวจะมี 12 สมาคมกีฬา ประกอบด้วย เทควันโด, คาราเต้, วูซู, กรีฑา, ยิงปืน, ยิงเป้าบิน, เทนนิส, ไตรกีฬา, เรือพาย (กรรเชียง, แคนู, คายัค), ลีลาศ, หมากรุกเซี่ยงฉี่ และกอล์ฟ แถลงความพร้อมและความคาดหวังร่วมกันเป็นหนสุดท้าย.

#สำนักข่าวSRPTsportnews #SRPT #SportNews
#สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย

กทม...ขอเสดงความยินดี ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ นักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร(วปอ)รุ่น 64

ขอเสดงความยินดี ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ นักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร(วปอ)รุ่น 64

กทม...ดร.วิเชียร นายกสภาทนายความฯ ร่วมประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ ประธานและกรรมการทนายความ จ.สมุทรสงคราม

ดร.วิเชียร นายกสภาทนายความฯ ร่วมประชุมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ ประธานและกรรมการทนายความ จ.สมุทรสงคราม

กทม... พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พร้อมด้วยคณะ รอง ผบก. , ผกก. ในสังกัด ภ.จว.นนทบุรี

พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พร้อมด้วยคณะ รอง ผบก. , ผกก. ในสังกัด ภ.จว.นนทบุรี